Nhận biết phanh ô tô bị hỏng qua 8 dấu hiệu này

Hệ thống phanh ô tô nhanh bị hỏng do chịu nhiều áp lực và nhiệt độ cao do ma sát trong quá trình ô tô di chuyển. Thế nhưng không thể quan sát liệu phanh hỏng hay không mà chỉ có thể nhận biết qua các dấu hiệu khi vận hành xe. Cũng vì thế mà việc sớm nhận biết các hỏng hóc sẽ giúp bạn sử dụng xe an toàn và hiệu quả hơn.

1. Khi phanh xe rung lắc 

Phanh xe bị rung lắc có khả năng cao xuất phát từ sự tiếp xúc không đều giữa mặt đĩa và má phanh, bánh xe không cân, má phanh bị mòn không đều hoặc do đĩa phanh bị vênh khi phanh tạo nên.

Dấu hiệu này vô cùng nguy hiểm, chính vì thể để đảm bảo cho sự an toàn của những người ngồi trên xe thì bạn nên đưa xe đến các gara để sửa chữa và bảo dưỡng lại đĩa phanh.

2. Đạp phanh bị hẫng

Nếu có cảm giác bị hẫng khi đạp phanh thì đây là dấu hiệu cảnh báo mất áp suất phanh. Nguyên nhân chính là do xy-lanh phanh bị rỗ, trầy xước, dẫn đến việc dầu bị hồi lại mỗi khi đạp phanh, hoặc do tuy-ô dẫn dầu bị nứt, khiến dầu bị rò rỉ. Thế nên, nếu đạp phanh đột ngột tuy-ô rất dễ vỡ, dẫn tới hiện tượng phanh không ăn, mất phanh.

3. Phanh có cảm giác nặng

Thông thường để có thể hoạt động tốt nhất thì phanh xe thường được hỗ trợ bởi trợ lực chân không, chính vì thế quá trình đạp phanh xe sẽ đơn giản, dễ dàng và không gây vất vả cho người lái.

Do đó, nếu trong trường hợp lái xe mà cảm thấy đạp phanh có cảm giác nặng thì điều này có nghĩa là bộ phận phanh trên xe của bạn đã gặp vấn đề. Rất có thể là do trợ lực chân không của phanh đã bị hỏng, hoặc là do đường ống dẫn dầu bị tắc…

4. Đạp phanh thấy xe bị lệch

Một trường hợp khác liên quan đến sự cố đạp phanh đó là hiện tượng xe bị lệch sang một bên khi phanh. Nguyên nhân là do lực phanh tác động lên các bánh xe không đồng đều, do một trong số chúng dính dầu, khe hở má phanh tang trống không đều, đường dẫn dầu bị tắc cục bộ…


Và cũng rất quan trọng nếu bạn đưa xe đến gara để sửa chữa, bởi nếu tiếp tục vận hành thì có khả năng cao sẽ khiến xe bị lật trong các tình huống phanh gấp ở tốc độ cao, hoặc vào cua…

5. Xe vẫn không dừng khi phanh hết cỡ

Lỗi này thường xảy ra liên quan đến phanh tang trống, xuất phát từ việc cần đẩy piston xy-lanh chính bị cong, khô dầu hoặc lọt khí trong hệ thống phanh, má phanh quá mòn… Tình trạng này có thể xử lý bằng cách sửa chữa piston xy-lanh, thay má phanh mới hoặc thêm dầu phanh tang trống.

6. Phanh hoạt động không ổn định

Tình trạng hoạt động tốt và an toàn nhất là khi phanh phản ứng lại một cách trơn chu, ổn định và hiệu quả. Do đó nếu có những lúc bàn đạp phanh được giữ trong thời gian dài, lực phanh chỉ xuất hiện trong 1 giây rồi mất, chu kỳ lặp lại đều đặn, rất có thể má phanh hoặc đĩa phanh đã bị hỏng.

Để có thể xử lý vấn đề này thì bạn cần phải thay thế đĩa phanh, đồng thời nên thay từng cặp trước hoặc sau, tránh chỉ thay một phía.

7. Phanh không nhả (bó phanh)

Hoạt động bình thường của phanh là khi không có lực tác động lên bàn đạp phanh sẽ tự động nhả. Tuy nhiên nếu ngược lại, phanh không nhả thì điều này chứng tỏ lò xo kéo hoặc lò xo hồi vị tại các má phanh bị hỏng, kẹt xy-lanh bánh xe, xy-lanh tổng phanh bị hỏng hoặc ắc quy phanh bị khô dầu.

Ngoài ra cũng có thể do người lái thao tác sai khiến phanh không nhả như hành trình của chân phanh không đúng, phanh tay điều chỉnh sai… 

8. Cơ cấu phanh phát ra tiếng kêu

Nếu khi bạn đạp phanh có tiếng kêu ken két phát ra đều đặn thì điều đó có nghĩa là má phanh đã bị mòn và cần được thay thế ngay. Đây là biện pháp  an toàn mà nhà sản xuất đưa ra.


Hoặc đôi khi có trường hợp tiếng kêu không lớn hoặc không xuất hiện liên tục thì rất có thể là do chất bẩn, rác đã lọt vào cơ cấu phanh. Và điều này sẽ hết sau khi cơ cấu phanh được làm sạch.

Bên cạnh đó còn có một vài nguyên nhân khác như: chất lượng má phanh kém, guốc phanh không đúng, lò xo gẫy, guốc phanh không đồng tâm…