Kinh nghiệm lái xe trong thời tiết xấu mà các tài xế nên nắm rõ

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết xấu như trời mưa to hay dày đặc sương mù quả thực khiến cho cánh tài xế cảm thấy áp lực bởi vì nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Trong điều kiện thời tiết trơn trượt

Khi bắt buộc phải di chuyển nên chắc chắn tình trạng lốp, hệ thống phanh, kính gạt nước của xe phải tốt. Khi di chuyển trong thời tiết xấu, lái xe nên giảm tốc độ dưới mức cho phép, tuy nhiên cũng không nên chạy xe quá chậm vì có thể ảnh hưởng đến tài xế khác.

Ngay cả khi lái xe trong điều kiện thời tiết ban ngày nếu có sương mù, tài xế cũng nên bật đèn pha sương mù để các xe khác tránh xe của mình. Với những xe không có hệ thống bó cứng phanh ABS thì tài xế cần tránh đạp gấp, vì khi đạp gấp sẽ làm bó cứng phanh và làm tăng mức độ trơn trượt. Thay vì vậy, bạn nên đạp chân phanh từ từ và hướng vô lăng theo đà trượt của xe

Ngay cả khi lái xe trong điều kiện thời tiết ban ngày nếu có sương mù, tài xế cũng nên bật đèn pha sương mù để các xe khác tránh xe của mình

Trong những đoạn đường xấu, sình lầy thì cách lái xe khôn ngoan nhất là bám theo một xe đi trước và lái xe theo vệt lốp của chiếc xe đó, bởi vệt bánh của xe đi trước đã dọn đường cho xe của bạn, làm giảm độ kết dính giữa nước mưa và bụi bẩn trên mặt đường, đỡ trơn trượt.

Lái xe trong mưa

Khi lái xe trong điều kiện mưa to, bạn nên tắt hết các thiết bị có thể khiến bạn xao nhãng, luôn giữ vô lăng trong suốt hành trình. Bên cạnh đó, thì bạn nên bật đèn pha trong trời mưa, ngay cả khi ban ngày. Bật đèn pha sẽ giúp bạn quan sát phía trước và xe ngược chiều tốt hơn. Hơn nữa, bạn nên chú ý lái xe với tốc độ chậm và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác tối thiểu 25 m.

(Nguồn: Sưu tầm)