Tài xế nữ cũng nên lái thử đường đèo'

Lần đầu lái xe đường đèo nên sử dụng xe số tự động để có thêm kinh nghiệm cũng như trải nghiệm.

Với câu hỏi "Nữ mới lái có nên đi Tam Đảo?" theo tôi còn tuỳ thuộc vào xe số tự động hay số sàn. Lần đầu lái đường đèo nếu sử dụng xe số tự động thì cứ đi. Khi lái bạn nên bám thật sát phần đường của mình, các khúc cua có dốc nên đi chậm (xe có thể sẽ hơi gào một chút).

Chiều lên dốc thì nên chuyển số nhỏ ngay khi thấy dốc, nên dán thêm bảng ở kính xe để người đi sau họ biết là lái còn yếu để các xe khác đỗ cách xa xe mình ra, nhỡ đang lên dốc chết máy - xe trôi. Nhìn chung cứ lái từng khúc một, 7-8 km thì bạn nên nghỉ khoảng 10-15 phút, vì lái mới có thể sẽ dùng phanh hơi nhiều.

Ở chiều về, lưu ý để chế độ số bán tự động, cài số thấp ở các khúc cua dốc, cũng luôn bám sát phần đường của mình rồi đi thôi. Số sàn thì chiều xuống dốc đơn giản hơn chiều lên dốc (vì xe không chết máy được), chỉ cần chú ý đi số thấp và bám sát phần đường của mình.

Trên đây là mình mô tả cách đi cho người lái cực yếu, còn lái mới nhưng không tới nỗi quá kém thì chỉ cần đi chậm, bám sát phần đường của mình là yên tâm đi chơi thôi.

Chúc bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ.

(Nguồn: Sưu tầm)